NGÀY ĐẦU TIÊN ĐI HỌC

Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mênh mang của buổi tựu trường. Các bạn thân mến, vậy là tháng 9 đã ghé qua và lớp lớp các thế hệ học sinh, sinh viên bắt đầu khai giảng năm học mới dưới cái nắng nhè nhẹ của buổi sáng mùa thu. Chúng ta đã đi qua bao mùa tựu trường, liệu bạn còn nhớ chứ? Và chủ đề của Happy Time Radio số thứ 15 hôm nay sẽ cùng bạn đi qua những xúc cảm của thời cắp sách đến trường, những ngày khai giảng đáng nhớ nhất

Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học. Những câu văn trong Tôi đi học của nhà văn Thanh Tịnh chắc cũng là tâm trạng chung của những cô cậu bé tuổi lên 6 bắt đầu buổi tựu trường đầu tiên. Vừa vui mừng, vừa lo sợ, bỡ ngỡ không biết học chữ có khó không, bạn bè có còn được chơi đồ chơi như hồi mẫu giáo. Đôi bàn tay nhỏ ấy với đôi ba quyển vở ô li cùng bút thước mới, trang phục tinh tươm sạch sẽ được mẹ chuẩn bị từ tối hôm trước, đến trước cổng trường rung rung nước mắt chào mẹ và bước vào cùng cô giáo mới. Những kỷ niệm hồi non nớt một thời luôn khiến ta cảm thấy bang khâng bồi hồi nhớ lại

Ngày ấy, cuộc sống còn khó khan, kinh tế eo hẹp, chỉ chực chờ đến ngày khai giảng hoặc ngày tết mới được mua quần áo mới. Đâu chỉ có quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cũng “ngốn” của bố mẹ một khoản tiền không nhỏ. Từ trước lễ khai giảng khoảng nửa tháng, mẹ  đã bắt đầu sắm dần mọi thứ. Khi thì dăm ba quyển vở, cái thước, cái bút; khi lại vài cuốn sách giáo khoa. Sách vở mua về, mẹ dạy cách bọc bìa, dán nhãn. Mẹ tận dụng mấy tờ báo lịch cũ trong nhà, tỉ mỉ cắt theo khuôn sách, vở rồi gấp gấp, dán dán, miết các góc, cạnh phẳng đét. Tôi ngồi kế bên, thích thú nhìn mẹ, chốc chốc lại lật từng trang vở ô ly ra hít hà mùi giấy mới. Dường như, ai ai cũng muốn con cái của mình đẹp đẽ, sáng sủa trong ngày đầu tiên đến trường. Thế mới biết, muôn đời nay, dân tộc Việt luôn là dân tộc trọng chữ nghĩa, xem trọng việc học hành, giáo dục thế hệ trẻ – những mầm non tương lai của đất nước.

Mặc dù bận bịu, quay cuồng với biết bao công to việc lớn, mưu sinh vất vả, trong ngày khai giảng vẫn luôn bắt gặp hình ảnh các bậc phụ huynh, nhiều người nhấp nhổm bên ngoài, ánh mắt cứ dõi theo từng bước chân chạy nhảy hồn nhiên của con. Ấy vậy mà đến sân trường hình ảnh bắt gặp thân quen là những cô cậu bé ngáp ngắn ngáp dài, chắc đã quen những giấc ngủ “đến tận trưa” trong những ngày hè, nên việc dậy sớm đi học có thể là chưa thích nghi. Rồi sân trường ngập tràn bóng, cờ và hoa, một màu nền vàng của trường lớp, màu trắng của áo học sinh, màu đỏ trên những chiếc khan quàng cổ, mũ ca nô. Từng khối từng lớp diễu hành qua khán đài, mặt trang nghiêm và bước đều nhau theo hiệu lệnh của cô giáo chủ nhiệm. Cuối cùng chào đón các em học sinh lớp 1 non nớt tay cầm bóng, tay cầm cờ vẫy chào ngôi trường mới với sự ngiệp học những con chữ đầu tiên. Tùng! Tùng! Tùng… Sau kỳ nghỉ hè im hơi lặng tiếng, tiếng trống trường lại vang lên giòn giã, báo hiệu một năm học mới bắt đầu, tiếp tục chắp cánh những ước mơ của tương lai.

Cho đến tận ngày hôm nay, khi đã bước qua thời cắp sách đến trường cũng vài năm chúng ta vẫn luôn khắc ghi trong lòng hết thảy những háo hức, bâng khuâng, vụng dại mà thiêng liêng ấy. Trải qua cấp một, quãng đời học sinh tiếp nối lên cấp hai, cấp ba nhưng sự phong phú, đa dạng, biến hóa cảm xúc trong ngày khai giảng sẽ không còn hấp dẫn, kỳ diệu như khi bạn còn là cô, cậu bé mới bước chân vào lớp một. Chúng ta ngày một lớn hơn kéo theo nhiều suy nghĩ, tình cảm, mối bận tâm “lớn” cùng nhưng ngày đầu tiên đi học vẫn sẽ là những kỷ niệm đẹp đẽ và trong trẻo nhất. Mùa tựu trường năm nay các bé khác hẳn mọi năm, mùa tựu trường online đặc biệt trước những tình hình mới. Hi vọng covid sẽ sớm qua để các bé được cắp sách đến trường, được vui chơi cùng bè bạn và tiếp tục trải nghiệm buổi lễ chào cờ đầu tuần, giờ ra chơi đúng nghĩa.