MÙA THU HÀ NỘI

 

Hoa sữa nồng nàn, cây bàng lá đỏ, phố xưa nhà cổ mái ngói thâm nâu, mùi thơm của cốm hay cốc chè sen êm dịu là những khoảnh khắc khiến lòng người bồi hồi cảm xúc về mùa thu Hà Nội. Và Happy Time Radio số 08 ngày hôm nay sẽ cùng bạn đi qua những xúc cảm của mùa thu ấy

Tháng Tám mùa thu, lá khởi vàng chưa nhỉ”, câu hát rất êm, rất thơ lâu nay vẫn là cái cớ để mỗi dịp tháng 8, người ta lại mong ngóng thu về. Thường mùa thu sẽ gõ cửa Hà Nội mà không báo trước, thật khó có thể biết chính xác khi nào cô nàng đỏng đảnh ấy ghé chơi. Ngay cả người sống ở Hà Nội lâu năm cũng không thể biết chính xác mùa thu bắt đầu từ bao giờ. Chỉ biết, một sáng tỉnh dậy, thấy cái oi bức của hè lùi đi mấy bậc, thấy gió mát mơn man, thấy trời xanh biếc chẳng vương gợn mây nào, đường phố dát một lớp nắng vàng trong như mật ong… thì khi ấy chính là khi mùa thu đến.

Những ngày Hà Nội trở mình sang thu, thời tiết dịu nhẹ, không khí trong lành. Khi trời sẩm tối, cơn gió se se lạnh tràn về thành phố cũng là lúc mùi hoa sữa nồng nàn đặc trưng lan tỏa. Hoa sữa, với từng chùm hoa trắng muốt nhỏ xinh tạo cho chúng ta một cảm giác dịu dàng đến lạ. Hà Nội có nhiều loài hoa đẹp như cúc họa mi, phượng đỏ, bằng lăng tím… nhưng chúng lại không có hương thơm ngây ngất, nồng nàn. Riêng hoa sữa, tuy vẻ ngoài không quá nổi bật, nhưng hương thơm lại rất đặc trưng. Một con đường chỉ cần đôi ba cây hoa sữa lâu năm cũng đủ tỏa hương thơm ngát, ai vội ghé ngang cũng có thể nhận ra.

Tất nhiên sẽ có nhiều người yêu cũng có nhiều người không thích. Họ sợ cái mùi quá nồng nàn vào những ngày cuối vụ của hoa sữa, cái mùi hương mà khiến cho họ “mất ăn mất ngủ”, “ngạt thở giữa đêm”. Ấy thế mà nhiều người xa Hà Nội lại thèm tha thiết thứ mùi nồng nàn ấy. Họ thèm cảm giác được nhâm nhi chút cà phê sữa đá khi Hà Nội về đêm và nhẩn nha ngửi mùi hương thoang thoảng phả vào không khí

Thế là Hà Nội đã vào thu, không còn những cái nắng chói chang như thiêu như đốt, không còn những khuôn mặt đầm đìa mồ hôi  trên các con phố xuôi ngược nhưng vẫn còn đó những giọt nắng ấm trong vắt của đất trời sang thu khiến lòng người vấn vương đến lạ. Từ những con phố bình yên đến góc cà phê ven đường xinh xắn, từ những mùa hoa lãng mạn đến lối hẹn thơ mộng     thổi vào lòng người dạ khúc hân hoan để tất cả mảnh ghép ấy trở thành kho báu quý giá không gì sánh được. Và từ đó, ta bỗng dưng yêu HN đến si  mê.

Mùa thu khoác lên thủ đô Hà Nội nét dịu dàng rất riêng, không thể cảm nhận bằng lời mà chỉ có thể tự cảm nhận bằng chính tâm hồn mình. Mùa thu Hà Nội là mùa của những yêu thương đong đầy, Chương trình âm nhạc Happy Time Radio số 08 xin phép kết thúc tại đây. Chúc các bạn có một chiều làm việc vui vẻ, hiệu quả và đừng quên thu về là để biết yêu thêm một ai đó. Mong bạn sẽ sớm tìm được người mình thương yêu, gặp nhau ở mùa thu và cùng đi qua mùa đông lạnh giá nhé!